Cách làm bánh đa tôm Hải Phòng ngon đúng điệu

Tuy đây cách nấu bánh đa tôm là một món ngon đặc sản nhưng chắc cũng nhiều bạn chưa biết tới món này. Nếu bạn từng có dịp ghé thăm Hải Phòng thì bạn dễ bắt gặp quán bán món bánh đa tôm này. Khá tương tự với lại các món bún, mì thì cách làm món bánh đa tôm Hải Phòng dùng bánh đa, nước dùng được nấu từ sườn heo và tôm còn có chả thịt lá lốt thơm lừng. Tất cả những thứ này kết hợp tạo nên món bánh đa tôm Hải Phòng ngon ngọt, đặc trưng hương vị tôm.

Cách nấu bánh đa tôm Hải Phòng chính hiệu

Bước 1: Lột bỏ vỏ hành khô rồi thái lát mỏng, phần mộc nhĩ các bạn cho vào thau nước ngâm nở sau đó vớt ra để ráo, một nửa ta băm nhỏ còn một nửa thì thái sợi.

Cách làm bánh đa tôm Hải Phòng ngon đúng điệu phần 1

Bước 2: Phần sườn heo các bạn rửa sạch, chặt miếng cho vừa ăn. Đun sôi một nồi nước và cho sườn vào luộc sơ để cho ra hết bẩn. Sau đó thì cho vào nồi thêm nước và ninh trong 1 giờ để lấy nước dùng món bánh đa tôm.

Cách làm bánh đa tôm Hải Phòng ngon đúng điệu phần 2

Bước 3: Phần tôm thì ta lột lấy đầu, vỏ để riêng, rút chỉ đất và rửa sạch với nước. Vỏ và đầu tôm ta vừa bóc cho vào chảo nóng rang cho khô rồi cho vào cối giã. Tiếp tục bạn thêm nước vào và lọc lấy nước.

Cách làm bánh đa tôm Hải Phòng ngon đúng điệu phần 3

Bước 4: Khi nồi nước sườn sôi lên thì các bạn đổ phần nước cốt tôm vừa lọc vào cùng với đó là thêm cả cà chua thái múi cau vào. Đây là điểm đặc biệt của cách làm bánh đa tôm, sử dụng nước cốt tôm không chỉ giúp nước dùng ngọt hơn mà còn đặc trưng vị tôm hơn.

Tiếp tục đem trộn thịt xay với mộc nhĩ băm nhỏ+ tiêu+ hạt nêm+ đầu hành thái nhỏ, phần thịt xay trong cách nấu bánh đa tôm này để làm chả lá lốt.

Cách làm bánh đa tôm Hải Phòng ngon đúng điệu phần 4

Bước 5: Sau đó bạn đun sôi dầu ăn trong chảo và cho hành khô vào phi thơm rồi trút tôm vào đảo đều, nêm thêm chút hạt nêm+ tiêu. Xào cho đến khi chuyển màu đỏ cam thì cho phần mộc nhĩ thái sợi vào đảo cùng. Đảo đều thêm 2 phút nữa là có thể tắt bếp trút ra bát để riêng.

Cách làm bánh đa tôm Hải Phòng ngon đúng điệu phần 5

Bước 6: Đem rửa sạch lá lốt rồi để cho ráo nước. Tiếp đó bạn cho thịt xay trộn vào lá lốt cuộn lại như cuộn chả giò rồi cho vào chảo dầu nóng chiên cho chín.

Cách làm bánh đa tôm Hải Phòng ngon đúng điệu phần 6

Bước 7: Bánh đa đỏ ngâm trong nước cho mềm, rau muống thì ta rửa sạch chẻ sợi nhỏ.

Cách làm bánh đa tôm Hải Phòng ngon đúng điệu phần 7

Bước cuối cùng các bạn bỏ bánh đa ngâm mềm vào tô, cho tôm xào mộc nhĩ vào, thêm chả lá lốt và rau muống chần sơ nữa sau đó chan nước dùng lên. Rắc lên trên một ít thì là, ăn kèm với rau sống nữa là đúng điệu bánh đa tôm Hải Phòng.

Cách làm bánh đa tôm Hải Phòng ngon đúng điệu phần 8

Món bánh đa tôm Hải Phòng cần phải có đầy đủ những thứ nhỏ như vậy mới tạo nên vị ngon, vị đặc trưng đúng điệu. Cách làm món bánh đa tôm Hải Phòng ngon chuẩn vị mất khá nhiều thời gian vì phải làm nhiều công đoạn, nhiều thứ lặt vặt và nấu nước dùng thì phải lâu. Nhưng nếu các bạn quyết tâm thực hiện để chiêu đãi cả nhà món bánh đa tôm thì sẽ không còn ngại gì nữa, công sức của bạn sẽ được đáp trả bằng niềm vui, sự thích thú của mọi người.

Có thể bạn quan tâm