Cách làm kẹo lạc đãi khách trong những ngày tết hoặc dùng khi uống trà

Cách làm kẹo lạc mà chúng tôi giới thiệu sau đây có có sự kết hợp với cả hạnh nhân sẽ tạo nên một hương vị mới cho món kẹo lạc này. Ngày tết sắp đến hãy thực hiện món kẹo ngon này để bổ sung thêm một loại kẹo thơm ngon ngọt vào đĩa bánh kẹo cho phong phú nhé! Với cách làm kẹo lạc sau đây là cách làm kẹo lạc không cần mạch nha, khá là đơn giản. Tin chắc rằng các vị khách của bạn sẽ rất thích thú với món kẹo lạc này cũng như cách làm kẹo lạc truyền thống mà bạn giới thiệu đấy!

Nguyên liệu:

  1. Lạc: 300g
  2. Hạnh nhân: 80g
  3. Vừng: 70g
  4. Bơ: 20g
  5. Đường: 200g

Cách làm kẹo lạc đãi khách trong những ngày tết hoặc dùng khi uống trà

Cách làm kẹo lạc ngon ngọt bùi

Bước đầu tiên trong các bước của cách làm kẹo lạc vừng ngon là chọn nguyên liệu. Một miếng kẹo lạc ngon quan trọng là lạc, mè có ngon hay không. Phải chọn được đậu phộng(lạc) không mốc, sâu và phải là lạc đã phơi khô .Dù đã chọn mua nhưng để đảm bảo cho thành phẩm của cách làm kẹo lạc ngon nhất, hoàn mỹ nhất thì sua khi mua đậu về chúng ta vẫn phải nhặt và bỏ những hạt bị sâu, bị mốc nhé! Chỉ cần sót 1 -2 hạt lạc mốc thôi thì thanh kẹo lạc cũng sẽ mất hoàn toàn hương vị, người ăn đến hạt mốc cũng thấy mất ngon.
Sau khi đã nhặt sạch, chọn lựa kĩ càng thì cho lạc vào chảo nóng rang, đảo đều tay để lạc chín. Các bạn lưu ý là để nhỏ lửa để lạc không bị cháy khi rang lạc nhé! Mẹo nhỏ để rang lạc khó cháy là bạn rang cùng với một ít muối hạt và trấu. Sau khi rang xong thì ta cho ra rá và để nguội, nhặt bỏ hạt cháy. Lạc nguội thì ta dùng tay bóp cho sạch lớp vỏ lụa của lạc rồi xẩy cho hết vỏ. Tiếp tục cho vào cối và giã dập. Chúng ta sẽ chỉ nên giã sao cho hạt đậu nát vừa, không nên giã quá nhỏ nhé sẽ làm hình kẹo kém ngon, không đẹp và kẹo lạc mất vị bùi. Ngoài ra đầu bếp cũng xin hướng dẫn các bạn cách làm kẹo lạc bọc đường là ta sẽ để nguyên vỏ và hạt của lạc rồi sau đó cho vào chảo nóng cả hạt lạc và đường đảo đều tay, khi đun nóng đường sẽ tan chảy và sẽ bám đều vào từng hạt đậu và khi để nguội hạt lạc sẽ có màu trắng rất đẹp mắt mà ăn rất ngon nhé. Đó chính là cách làm kẹo lạc bọc đường mà chúng tôi chia sẻ thêm cho các bạn.
Tiếp theo cũng rang chín vừng đen trên chảo nóng. Dấu hiệu để ta nhận biết là vừng chín hay chưa là xem thử khi nào có mùi thơm và nghe tiếng nổ lách tách là ok có thể trút ra để nguội. Hạnh nhân cũng đem rang chín và đập nhỏ. Sau đó trộn hạnh nhân+vừng+ lạc vào một cái khay sạch.
Với cách làm kẹo lạc mạch nha thì cũng tương tự các bước ở trên và bạn chỉ cần cho thêm chừng 100g mạch nha trong lúc thắng đường tan chảy nhé. Vì mạch nha nhanh đông cứng khi làm kẹo các bạn cần thực hiện thao tác cắt kẹo cho thật nhanh nhé.
Tiếp đến ta cho chảo lên bếp làm nóng rồi thêm bơ và đường vào chảo nhớ để lửa nhỏ nha các bạn. Đun cho đến khi đường có màu cánh gián và tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp và đổ đường chảy vào khay lạc+ hạnh nhân+ vừng. Khi đổ đường chúng ta phải đổ dàn đều sao cho đường phủ đều trên lạc. Sau đó lợi dụng khi còn nóng hổi các bạn dùng dao sắc và cắt lạc thành miếng nhỏ cho nhanh và dễ hơn nhé. Để cho kẹo nguội là bạn đã hoàn thành cách làm kẹo lạc hạnh nhân ngon hết xẩy rồi.

Nếu bạn là người thích ăn ngọt có thể cho thêm đường nếu muốn nhé. Hoặc nếu thích kẹo lạc có mùi thơm hơn, bạn có thể cho thêm 1 chút gừng băm nhỏ vào nhé. Cách làm kẹo lạc đơn giản nhất này không chỉ làm trong ngày tết mà bạn có thể làm bất cứ khi nào bạn muốn và sử dụng trong các tiệc trà, ăn kết hợp với uống trà sẽ rất thú vị, làm tăng thêm hương vị của trà của kẹo.

Với cách làm kẹo lạc truyền này bạn có thể bảo quản bằng cách bọc kẹo lại bằng một lớp nilon mỏng rồi cho vào hộp để nơi thoáng mát, khô ráo. Hoặc là cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng lâu dài cũng được.

Có thể bạn quan tâm