Cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà mà không bị chua

14/11/2017 | Ẩm Thực Việt Nam |

Lạp xưởng vốn là một món ăn rất được nhiều người yêu thích. Bữa cơm hàng ngày của bạn mà có thêm món này thì thật là hết ý phải không. Những người đã từng ăn hay làm món này hẳn là biết có 2 cách làm lạp xưởng thông dụng bao gồm cách làm lạp xưởng tươi hoặc cách làm lạp xưởng khô.Bạn có thể dùng thịt heo để làm lạp xưởng nhưng ngoài ra bạn cũng có thể thay thế thịt heo bằng các loại thịt khác để thưởng thức những hương vị khác nhau như : cách làm lạp xưởng bò, cách làm lạp xưởng tôm và có những biến tấu thú vị từ lạp xưởng mai quế lộ. Cách làm lạp xưởng mai quế lộ thì công phu hơn vì bạn còn phải chuẩn bị rượu mai quế lộ thay vì sử dụng rượu áp xanh.Nói chung, để làm được món ăn này thì không quá khó tuy nhiên cũng đòi hỏi bạn phải nắm vững các bước làm cũng như các bí quyết đấy.

Nguyên liệu:

  1. Thịt nạc đùi: 600g.
  2. Đường trắng: 30g.
  3. Mỡ: 150g.
  4. Nước tương:1 thìa canh.
  5. Muối: 10g.
  6. Lòng lợn non: 500g.
  7. Tiêu hạt, gia vị.
  8. Rượu Mai quế lộ: 1 thìa canh.

Cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà mà không bị chua

Cách làm lạp xưởng:

Cách làm mình trình bày sau đây sẽ dùng rượu mai quế lộ làm bạn nhé. Nhưng bạn cũng có thể dùng rượu áp xanh cũng được nếu như không có loại rượu này.

– Bước qua trọng đầu tiền là bạn cần sơ chế thịt lơn, bạn nhớ rửa thật sạch mà tốt nhất là rửa qua nước muối sau đó thì để thịt ráo nước. Dùng dao cắt thịt thành hạt lựu và bạn nên để riêng mỡ với thịt nhé. Bạn lấy một chút đường trộn vào mỡ rồi đem phơi ngoài trời nắng, lúc nào mỡ trong là được.

– Với lòng lợn mà là loại lòng tươi thì bạn lộn phần bên trong lòng ra sau đó cạo thật sạch bằng một chiếc đũa nhé. Nếu sử dụng loại lòng khô đã được chế biến sẵn ở chợ rồi thì bạn đem lòng rửa với rượu trắng.

– Rượu mai quế lộ thì bạn có thể tìm mua, không thì có thể làm như sau cũng được bạn nhé:

+ Bạn đem rang thật thơm hỗn hợp gồm 10 tai vị, 1 cây quế 10 cm, 15 cọng đinh hương, và một một muỗng súp hồi. Rang xong thì bạn cất vào lọ, đổ rượu vào và nhớ là đổ ngập cách mặt 3cm bạn nhé. Bạn đậy thật kín lại và đem cất đi sau 1 đến 2 tuần thì bỏ ra dùng.

– Phần thịt và mỡ ban nãy bạn đem trộn thật đều lên với 50ml rượu quế lộ đã làm cùng các loại gia vị khác đã chuẩn bị trong khoảng 3 tiếng nhé.

– Lúc này kho bạn đã ướp xong thì bắt tay vào công đoạn nhồi thịt vào phần lòng lợn bạn đã chuẩn bị. Bạn làm như sau nè: với một đầu lòng bạn buộc thắt lại, đặt một cái quặn vào đầu lòng kia rồi bắt đầu nhồi thịt vào. Lưu ý là vừa nhồi vừa vuốt xuống cho thịt vào tận đầu lòng bên kia nhé. Để lạp xưởng của bạn được săn chắc thì bạn dùng tăm xăm nhẹ lên đoạn lòng đang dồi để hơi được thoát ra nhé. Xong đoạn nào thì bạn buộc lại bằng dây nilon là được.

– Tiến hành trụn sơ lạp xưởng bằng cách đun sôi một nồi nước có pha thêm 1 chén rượu trắng.

– Với cách làm lạp xưởng tươi thì bạn cất ngay lạp xưởng vào tủ lạnh còn bạn đem chúng đi phơi ngoài nắng đối với cách làm lạp xưởng khô nhé. Nếu phơi thì bạn phơi trong 3 đến 4 ngày.

– Các chú ý khi làm lạp xưởng: Tốt nhất bạn nên sử dụng rượu áp xanh với tỉ lệ 1 ống với 1 cân thịt nhé. Tránh dùng quá nhiều khiến món lạp xưởng sẽ bị đỏ và ăn cũng không ngon nhé. Nên dùng loại thịt với lượng mỡ vừa phải tránh nhiều quá rất khó để lâu hoặc ít quá thì ăn sẽ cứng nhé. Tương tự với cách làm lạp xưởng Mai quế lộ bạn sẽ có thêm cách làm lạp xưởng bò cách làm lạp xưởng tôm đấy. Bạn chỉ cần thay đổi nguyên liệu thôi là ok rồi. Thú vị hơn là còn có cách làm lạo xưởng chay nữa bạn nhé.

Với Lạp xưởng Mai quế lộ những bữa cơm nhà bạn sẽ thêm ngon lành và bắt mắt, đặc biệt các mẹ mà làm cho các con ăn thì các con sẽ thích mê mà còn siên ăn cơm hơn đấy. Chúc các bạn thành công với món lạp xưởng này nhé.

Có thể bạn quan tâm