Bí quyết Cách làm mắm tép Miền Nam và Miền Bắc ngon nhất

Mắm tép chưng thịt là món ăn thịnh hành ở khắp các vùng miền từ nam cho đến bắc, mọi người hay dùng vì món ăn này rất ngon mà làm rất đơn giản. Tùy cách sơ chế nên món mắm tép của mỗi nơi đã trở nên đa dạng và phong phú về cách nêm nếm hương liệu và cách chế biến khác nhau hơn. Theo mình biết thì có rất nhiều cách làm mắm tép,  mọi người đã từng nghe cách làm mắm tép chua không nào? Hay nghe đến cách làm mắm tép mắm tép đu đủ? Nếu mà một ai khi biết làm được một bình mắm tép ngon thì chắc hẳn những món ăn liên quan đến mắm tép ăn kèm với nó sẽ dễ dàng làm được ngay thôi. Hôm nay icachlam.vn xin hướng dẫn đến các bạn cách làm mắm tép ngon nhất cho tổ ấm của mình nhé!

Nguyên liệu:

 1. Tép tươi: 1kg.
 2. Muối: 100gr.
 3. Thính: 50gr.
 4. Rượu trắng: 300ml.

Cách làm mắm tép Miền Nam và Miền Bắc ngon nhất

Cách làm mắm tép ngon :

 1. Tép tươi: mua về nhà đem đi nhặt bỏ những sạn hay tạp chất ra rồi mang rửa sạch nhiều nước cho tới khi nước sau cùng trong là được rồi.
 2. Vớt tép vào rổ cho ráo. Đổ rượu trắng pha loãng với nước đã đun sôi riêng ở một cái tô lớn nào đó xong rồi lại trút rỗ tép đã ráo nước lúc nãy vào tô rượu trắng khoảng chừng 2-3 phút sau đó. Rửa tiếp tục tép một lần nữa cho thật sạch rồi trút tép ra rổ (rá) cho hết nước.
 3. Dùng một chiếc chày với một chiếc đem bỏ tép vào giã ra cho đến khi tép đã nhuyễn.
 4. Lấy một cái bình thủy tinh sạch sẽ và được lau khô kỹ càng (chắc chắn là chuẩn bị chiếc bình thật khô ráo tránh trường hợp tép bị hôi thối) để chứa đựng mắm tép.
 5. Cách muối mắm tép: một lớp tép dày 3-4cm rải một lớp muối mỏng lên mặt tiếp theo phủ lớp thính lên trên bề mặt lớp muối và cứ thế tiếp tục các giai đoạn tép-muối-thính như trên luân phiên nhau như vậy cho đến hết bình thì thôi.
 6. Đóng thật kín đáo nắp bình lại. Đem ra ngoài phơi chỗ có thật là nhiều nắng (mắm sẽ đỏ trông đẹp mắt và ngon nữa).
 7. Mắm tép sẽ được một màu đo đỏ và quếnh đặc lại khoảng 2 tuần sau đó.
 8. Lưu ý nè các bạn: mắm mà để càng lâu ngày thì sẽ càng ngon hơn nhiều. Mọi người nên ăn kèm mắm tép cùng thịt ba rọi, ba chỉ chưng lên nữa, rau rửa sạch (rau gì tùy ý), còn ăn cơm trắng nữa thì thật là ngon đó.
 9. Sau khi đãthực hiện xong đầy đủ các bước trên, các bạn đã được bình mắm tép ngon như ý rổi, vậy các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách làm mắm tép trộn đu đủ để có bữa cơm ngon miệng hơn nữa.

Cách làm mắm tép ngon rất đơn giản đúng không nào, ai cũng có thể làm tại nhà. Chúc các bạn thành công với cách làm mắm ngon này nhé.


Bài viết liên quan :

Bài viết cùng chủ đề :

Có thế bạn quan tâm :