Cách làm mứt gừng khô thơm ngon mà ấm bụng

Mứt gừng khô thơm ngon là món ăn cực kì phổ biến trong những ngày tết, vừa thơm ngon lại cho cảm giác ấm bụng và nhất là tốt cho người vị đau họng. Nếu những loại mứt tết khác, ví dụ như mứt bí, vị đặc trưng nhất chỉ là ngọt đậm, thì mứt gừng khô lại có sự kết hợp giữ vị ngọt và cay, lại thêm hương thơm ấn tượng của gừng nên ai ăn cũng thích vô cùng. Trong những ngày tết, đồ ăn nhiều, miếng mứt gừng còn giúp bạn thấy dễ tiêu và không bị đầy hơi, tốt cho tiêu hóa mà cách làm mứt gừng cũng không hề khó nhé:

Nguyên liệu:

  1. Đường
  2. Gừng ( 1kg )
  3. Chanh

Cách làm mứt gừng khô thơm ngon mà ấm bụng

Cách làm mứt gừng khô

Bước 1: Sau khi rửa gừng thật sạch bụi bẩn và cặn đất, cát bám bên ngoài thì cạo hết vổ và thái miếng mỏng và ngâm với nước lạnh trong một chiếc âu lớn.

Bước 2: Ngâm một lúc thì vớt gừng ra, thả vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ ngập gừng và đun tầm 8 phút thì đổ nước luộc cũ, thêm nước mới và đun lần nữa cùng chút cốt chanh.

Bước 3: Gừng khi đã luộc lần 2 xong thì cho ra rổ để ráo hết nước.

Bước 4: Cho đường vào âu gừng và trộn đều, ướp 5-6 tiếng.

Bước 5: Đun gừng và chỗ đường cho vào ướp với lửa vừa, vừa nấu vừa đảo đều.

Bước 6: Nước đường chảy ra khi ngâm gừng gần cạn thì vặn lửa nhỏ hết cỡ và đảo nhanh ta đến khi đường khô hẳn và bém đều vào gừng thì tắt bếp.

Bước 7: Vẫn đảo chảo đều tay đến khi gừng nguội hẳn thì bảo quan trong lọ kín.

Miếng mứt gừng cay nồng, thơm lựng ăn trong những ngày trời rét cực ấm bụng, lại thêm thực đơn ngày tết thường đầy ăm ắp những món nhiều dưỡng chất, dễ khiến khó tiêu, ăn mứt gừng cũng sẽ là biện pháp tuyệt vời, vừa để thưởng thức, vừa có lợi cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm