9 Cách làm sữa chua bằng sữa đặc ông thọ có đường NGON đơn giản tại nhà

Sữa chua lên men tự nhiên sẽ có mùi thơm của sữa, vị chua của men và có rất nhiều lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Vì vây mà sữa chua vừa là món sinh tố ngon mà cả người lớn và trẻ em đều yêu thích. Hôm nay iCachLam sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua ngon đơn giản tại nhà bằng sữa đặc ông thọ có đường, bên cạnh đó là các loại sữa chua túi, sữa chua nha đam, sữa chua trái cây ...

9 Cách làm sữa chua

  1. Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ
  2. Cách làm sữa chua túi bịch mút
  3. Cách làm sữa chua uống
  4. Cách làm sữa chua mít
  5. Cách làm sữa chua nha đam
  6. Cách làm sữa chua dẻo
  7. Cách làm sữa chua trái cây
  8. Cách làm sữa chua nếp cẩm
  9. Cách làm sữa chua matcha trà xanh

1. Cách làm sữa chua bằng sữa đặc ông thọ ngon nhất

Nguyên liệu:

  1. Sữa chua: 1 hộp (Vinamilk, Mộc Châu,…) để kích men.
  2. Sữa đặc Ông Thọ: 1 hộp
  3. Sữa tươi không đường: 2 lon
  4. Nước sôi: 1 lon
  5. Dụng cụ: Hũ đựng sữa chua (10-15 cái).

Cách làm sữa chua bằng sữa đặc ông thọ ngon nhất

Cách làm sữa chua bằng sữa đặc ông thọ :

  1. Mở hộp sữa đặc Ông Thọ rồi đổ vào một cái ca, âu, xong, hay hộp (tùy ý). Sau đó dùng vỏ lon sữa đặc đong lấy một lon nước ấm hòa vào cùng với sữa. Khuấy đều cho sữa tan trong nước. *** Lưu ý: Khi đong nước sôi, nhớ lắc kĩ phần đáy lon để sữa còn lại trong lon ra hết nhé (để tiết kiệm thôi :))
  2. Tiếp tục đổ 2 lon sữa tươi không đường vào phần sữa đặc đã pha với nước ở bước một, dùng môi hoặc thìa khuấy đều.
  3. Hâm nóng hỗn hợp sữa ở bước 2 bằng cách đun trực tiếp trên bếp hoặc cho vào lo vi sóng 1-2 phút để tạo môi trường thuận lợi cho men hoạt động. *** Lưu ý: Chỉ hâm cho hỗn hợp hơi nóng thôi nhé, không được nóng quá sẽ làm chết men trong sữa chua.
  4. Cho hộp sữa chua vào hỗn hợp sữa đã hâm nóng ở bước 3, khuấy nhẹ theo một chiều cho đến khi sữa chua quyện với hỗn hợp sữa. Thế là ta đã được một hỗn hợp sữa chua hoàn chỉnh rồi đấy, giờ chỉ cần cho vào hũ đem đi ủ thôi.
  5. Ủ sữa chua: Rót từ từ hỗn hợp sữa chua ở bước 4 vào từng hũ sữa chua đã chuẩn bị trước, đậy kín nắp lại. Sau đó cho tất cả hũ một cái bình hoặc âu đủ lớn có nắp đậy, đổ nước ấm ngập nửa thân hũ (không đổ đầy quá tràn nửa thân hũ). Sau 1-2 tiếng thay nước một lần để đảm bảo nước trong bình luôn ấm, men có môi trường tốt để hoạt động.

2. Cách làm sữa chua túi bịch mút ngon đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

  1. Sữa đặc: 380g (1 hộp)
  2. Sữa tươi không đường: 380g
  3. Sữa chua làm men: 1 hộp
  4. Nước
  5. Túi nhỏ
  6. Dây Thun buộc
  7. Nồi cơm điện để ủ sữa chua.

Cách làm sữa chua túi bịch mút ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua túi bịch mút:

  1. Cho nước vào nồi cơm điện khoảng 1 đốt ngón tay, bật chế độ giữ ấm (warm).
  2. Dùng ấm nước (hoặc nồi khác) đun 760g nước cho sôi (dùng lon sữa bò đong 2 lon là được).
  3. Bật nắp lon sữa bò, đổ hết lon sữa bò vào tô trộn. Dùng lon sữa bò rỗng đong 1 lon sữa tươi rồi đổ sữa tươi cho vào tô sữa đặc khuấy đều.
  4. Dùng lon sữa bò rỗng đong 2 lon nước sôi cho vào tô sữa trên rồi khuấy đều (có thể thay thế nước hoàn toàn bằng sữa tươi nếu các bạn thích sữa chua mịn đặc, như vậy cần chuẩn bị 1 lon sữa đặc và 1 lít sữa tươi, sữa tươi sẽ cho vào nồi đun cho nóng già rồi hòa cùng sữa đặc là được).
  5. Tiếp theo các bạn đổ hộp sữa chua vào hòa đều.
  6. Đổ hỗn hợp sữa vào bình có vòi rồi rót vô túi khoảng 2/3 túi là được rồi buộc chặt (không đổ sữa đầy túi sẽ rất khó buộc lại).
  7. Lót dưới đáy nồi cơm 1 chiếc khăn sạch (tránh cho túi sữa chạm với đáy nồi nóng làm chết men), xếp các túi sữa vào nồi, tắt chế độ giữ ấm rồi đóng nắp nồi lại ủ 6 tiếng.
  8. Sau 6 tiếng các bạn cho túi sữa chua đã đặc vào ngăn đá (hoặc ngăn mát) tủ lạnh và từ từ thưởng thức nhé.

3. Cách làm sữa chua uống ngon tại nhà đơn giản nhất

Nguyên liệu:

  1. 1l nước đun sôi
  2. 0.5l sữa tươi không đường
  3. 1 lon sữa đặc
  4. 1 hũ yogurt (khoảng 100ml)
  5. 2 thìa café sữa bột (giúp sữa chua béo hơn, không bắt buộc)
  6. Chai đựng
  7. Nồi kín để ủ

Cách làm sữa chua uống ngon tại nhà đơn giản nhất

Cách làm sữa chua uống ngon :

Cách làm sữa chua uống ngon tại nhà đơn giản nhất 1

  • Bước 1: Cho nước đun sôi ra nồi, để nguội khoảng 3-4 phút rồi cho sữa tươi vào.
    Cách làm sữa chua uống ngon tại nhà đơn giản nhất 2
  • Bước 2: Cho sữa đặc, bột sữa vào khuấy theo một chiều cho tan.
    Cách làm sữa chua uống ngon tại nhà đơn giản nhất 3
  • Bước 3: Cho sữa chua ra bát.*** Lưu ý: sữa chua nên để ra khỏi tủ lạnh khoảng 10 phút. Cho một muôi hỗn hợp sữa vào bát, khuấy nhẹ cho tan. Rồi đổ lại vào nồi sữa, tiếp tục khuấy nhẹ nhàng cho yogurt hoà đều vào sữa.
    Cách làm sữa chua uống ngon tại nhà đơn giản nhất 4
  • Bước 4: Rót ra chai, đậy nắp. Cho vào nồi ủ. Đổ nước sôi vào nồi ngang bằng ½ chai. Đậy nồi thật kín. Thời gian ủ khoảng từ 10-12 giờ. Sau khi hết thời gian ủ, lấy ra cho vào tủ lạnh ngay.
    Cách làm sữa chua uống ngon tại nhà đơn giản nhất 5

4. Cách làm sữa chua mít ngon tại nhà

Nguyên liệu:

  1. Sữa chua trắng: 4 hộp
  2. Sữa đặc có đường: 4 thìa canh
  3. Mít: 300g
  4. Chân trâu
  5. Thạch rau câu (nếu thích)
  6. Nước cốt dừa (nếu thích)

Cách làm sữa chua mít ngon tại nhà 1

Cách làm sữa chua mít :

  • Bước 1: Mít bóc hạt, rồi xé hoặc dùng dao thái sợi vừa ăn.
    Cách làm sữa chua mít ngon tại nhà 1
  • Bước 2: Trân châu trắng có thể tự làm bằng bột năng, nặn viên vừa ăn, hoặc mua sẵn. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho chân trâu vào, khi thấy chân trâu nổi lên là chín, để sôi thêm 2 phút rồi vớt chân trâu ra bát nước đun sôi để nguội, có thể thêm vài viên đá cho nước được lạnh để chân trâu không dính vào nhau. Sau đó vớt ra ngâm vào bát nước đường hoặc để ra đĩa lát trộn cùng với sữa chua mít.
    Cách làm sữa chua mít ngon tại nhà 2
  • Bước 3: Thạch rau câu con cá dẻo ngâm với 1 lít nước cho nở rồi đặt lên bếp, thêm đường vừa ăn, có thể tạo nhiều màu sắc từ các màu siro hay rau củ. Khi thạch sôi được 2 phút thì tắt bếp, đổ ra khay, hộp cho nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ cho đông và lạnh rồi mang ra cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn (bước này các bạn nên thực hiện từ sớm để tránh mất thời gian. Thạch còn có thể để trong tủ lạnh dùng từ 2 đến 3 ngày).
    Cách làm sữa chua mít ngon tại nhà 3
  • Bước 4: Sữa chua đổ ra bát to, trộn đều cho sữa sánh mịn.
    Cách làm sữa chua mít ngon tại nhà 4
  • Bước 5: Xếp mít, thạch cắt miếng nhỏ, chân trâu, nước cốt dừa và sữa đặc dưới đều lên trên, sau đó thêm đá bào nhỏ, chút dừa nạo làm cho món sữa chua thêm hấp dẫn.
    Cách làm sữa chua mít ngon tại nhà 5

5. Cách làm sữa chua nha đam ngon :

Nguyên liệu:

  1. Sữa tươi: 1 lít
  2. Sữa đặc: 200 gam
  3. Sữa chua cái : 1 hộp (Loại Vinamilk)
  4. Đường: 50 gam
  5. Hộp đựng sữa chua
  6. Nha đam

Cách làm sữa chua nha đam ngon mà đơn giản nhất tại nhà phần 3

Cách làm sữa chua nha đam:

  • Bước 1: Bước này chúng ta thực hiện làm sữa chua, phần này mình không nói kỹ vì đã trình bày ở bài viết trước, tuy nhiên mình sẽ nói sơ lược lại như sau: Lấy hổn hợp sữa đặc trộng với đường và nước rồi đun đến khi sủi bọt
    Cách làm sữa chua nha đam ngon mà đơn giản nhất tại nhà phần 1
  • Bước 2: Trong khi chờ đợi bước 1, thì chúng ta lấy nha đam gọt vỏ và rửa sạch, sau đó đem ngâm phần bên trong với nước muối cho sạch hết nhớt đi, rồi mới cắt hạt lựu.
    Cách làm sữa chua nha đam ngon mà đơn giản nhất tại nhà phần 2
  • Bước 3: Hỗn hợp sữa chua nha đam để nguội rồi đong vào các lọ đựng sữa chua, sau đó đem ủ những lọ sữa chua này khoảng 6-8 tiếng. Sau khi ủ xong thì bạn để sữa chua vào tủ lạnh cho mát và thưởng thức thôi!
    Cách làm sữa chua nha đam ngon mà đơn giản nhất tại nhà phần 3

***Lưu ý: Phần lõi nha đam rất nhớt, cách làm sạch nhớt nha đam như sau:

– Xả qua nước muối nhạt nhiều lần đến khi bớt nhớt, nhớ đừng ngâm nha đam lâu trong nước muối sẽ bị mặn

– Nấu 1 nồi nước đến khi sôi cho nha đam đã xả qua nước muối vào, khuấy sơ và đợi nước sôi lại trong 1 phút rồi vớt ra ngay xả lại qua nước lạnh. Lưu ý đừng nấu nha đam chín quá lâu sẽ mềm xụp không còn giòn ngon nữa.

– Nha đam xả lại với nước lạnh đã hết nhớt , để ráo nước đem đi ướp đường cho vừa ăn rồi cho vào tủ lạnh. Nha đam sẽ ra thêm nước, có thể cho thêm đá bào vào thành nước nha đam cũng rất yummy.

Khi mà hổn hợp đường + nước +sữa đặc đủ ấm thì ta cho nha đam vào đun đến khi sôi thì thôi, tắt bếp để nguội còn 40-45 độ C thì ta cho sữa chua vào.

6. Cách làm sữa chua dẻo với bột gelatin từ sữa tươi ngon

Nguyên liệu:

  1. 1 hũ sữa chua
  2. 50 ml sữa đặc
  3. 250 ml sữa tươi không đường
  4. bột gelatin
  5. 80 ml nước sôi
  6. 100 ml whipping cream

Cách làm sữa chua dẻo với bột gelatin từ sữa tươi ngon phần 1

Cách làm sữa chua dẻo:

  • Bước 1: Bước đầu tiên để có cách làm sữa chua dẻo quánh này là bạn ngâm bột gelatin vào nước lạnh và cho sữa đặc ra bát.
    Cách làm sữa chua dẻo với bột gelatin từ sữa tươi ngon phần 2
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn hòa nước sôi vào sữa đặc, khuấy đều và cho bột gelatin vào trộn chung, như vậy bạn sẽ có cách làm sữa chua dẻo mịn đầy hấp dẫn đấy! Cho tiếp whipping cream và sữa tươi vào khuấy đều không tạo bột nhé!
    Cách làm sữa chua dẻo với bột gelatin từ sữa tươi ngon phần 3
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn cho hũ sữa chua vào, khuấy nhẹ nhàng và rót hỗn hợp này vào từng hũ sữa chua, cho vào ngăn mát tủ lạnh, vậy là cách làm sữa chua dẻo mịn của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy!
    Cách làm sữa chua dẻo với bột gelatin từ sữa tươi ngon phần 4

7. Cách làm sữa chua trái cây hoa quả ngon đẹp mắt

Nguyên liệu:

  • Sữa chua: 4 hộp (dành cho 4 người ăn)
  • Sữa đặc có đường: 50g
  • Dâu tây: 200g
  • Ki wi: 2 trái
  • Táo xanh loại vừa: 2 trái
  • Nho: 150g
  • Đá bào: 400g
  • Chanh tươi: 1 trái

Cách làm sữa chua hoa quả trái cây ngon nhất đơn giản tự làm tại nhà

Cách sơ chế nguyên liệu để làm sữa chua hoa quả

  1. Dâu tây, táo xanh, ki wi, nho: Rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo;
  2. Dâu tây: Cắt bỏ cuống, chẻ làm 4;
  3. Ki wi: Dùng dao cắt hai đầu quả kiwi rồi dùng muỗng ấn vào giữa phần ruột và vỏ, xoay tròn quanh quả để tách rời phần vỏ ra khỏi ruột, thái miếng vừa ăn bằng hoặc nhỏ hơn dâu tây;
  4. Táo xanh: gọt vỏ, chẻ làm 4, cắt bỏ phần cùi bên trong, thái hạt lựu vừa;
  5. Nho: Lột vỏ, chẻ làm đôi, tách hạt;
  6. Chanh tươi: lấy nước cốt.

Cách làm sữa chua trái cây:

  • Bước 1: Các bạn cho 4 hộp sữa chua, 50 g sữa đặc, 400g đá bào, 2 thìa nước cốt chanh vào máy xay nhuyễn;
  • Bước 2: Chia các loại trái cây ra làm 4 phần bằng nhau cho vào 4 ly;
  • Bước 3: Sau rót hỗn hợp sữa chua đã xay nhuyễn ở trên vào là bạn đã có thể thưởng thức món tráng miệng vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng rồi đấy. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho thêm sâm dứa, si rô dâu hay kèm tươi tùy thích nhé. Đối với các loại trái cây bạn cũng có thể gia giảm sao cho phù hợp khẩu vị cả gia đình;
  • Bước 4: Nêu có thêm thời gian và muốn món ăn trông hấp dẫn hơn, bạn có thể trang trí nó bằng những lát chanh, cam gắn trên thành ly, lá bạc hà lên phía trên nhé.

8. Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon ngất ngây

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp cẩm : 200 gram
  • Đường trắng: 100 gram
  • Nước cốt dừa : 100 ml
  • Muối tinh : 1 thìa
  • Nước tinh khiết: 1000ml
  • 3 lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)
  • 6 hộp sữa chua tự làm hoặc dùng bất cứ loại sữa chua thường nào mà bạn có

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 1

Cách làm sữa chua nếp cẩm:

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 2

  • Bước 1: Đem gạo nếp cẩm vo thật sạch, tiến hành ngâm nó từ 3h đến 4h, sau đó đổ gạo và nước vào xoong, có hòa lẫn một thìa nhỏ muối.
    Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 4
  • Bước 2: Sau khi ngâm nếp cẩm thì đem lên bếp, đun với lửa nhỏ. Trong khi đun cho thêm lá nếp vào đun cùng, lưu ý khuấy đều, khi nếp chính và sánh lại là được.
    Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 5
  • Bước 3: Khi nước sôi bạn hớt bỏ bọt và mày trấu còn sót lại (nếu có).
    Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 6
  • Bước 4: Cho lá nếp vào đun cùng.
    Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 7
  • Bước 5: Đun nhỏ lửa đến khi nếp chín và hỗn hợp sánh lại. Trong quá trình đun thỉnh thoảng bạn khuấy đều. Với lưu ý nhỏ là không nên đun quá lâu tránh tình trạng lại gạo. Do gạo nếp cẩm có lớp vỏ bên ngoài khá dai nên bạn có thể yên tâm sẽ không bị cháy nồi trừ khi bạn để lửa quá to.
    Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 8
  • Bước 6: Thêm đường, đảo đều, đun thêm 5 phút cho nếp ngấm đều. Tắt bếp để chè thật nguội
    Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 9
  • Bước 7: Múc chè nếp cẩm ra cốc và cho sữa chua và nước cốt dừa vào cốc.
  • Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 10
  • Bước 8: Cuối cùng chỉ việc trộn đều và thưởng thức!
    Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngon nhất không béo bằng cách tự nấu tại nhà phần 11

9. Cách làm sữa chua matcha trà xanh ngon tại nhà

Nguyên liệu:

  1. 1 lít sữa tươi
  2. ½ hộp sữa đặc
  3. ½ tsp bột trà xanh
  4. 2 hộp sữa chua không đường
  5. Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị cốc hoặc hũ thủy tinh để đựng sữa chua, cốc có nắp thì rất tốt rồi còn không thì dùng màng bọc thực phẩm dán lại cũng được, 1 chiếc thùng xốp là tốt nhất hoặc không thì 1 chiếc nồi thật dày để giữ nhiệt.

Cách làm sữa chua trà xanh matcha ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua trà xanh:

  • Bước 1: Hòa sữa tươi với sữa đặc, đem đun ấm đến khoảng 40 độ C, bạn có thể đun đến khi sờ vào thấy ấm tay là được.
    Cách làm sữa chua trà xanh matcha ngon đơn giản tại nhà
  • Bước 2: Hòa tan bột trà xanh với nước ấm, nếu bột không tan hết thì bạn lọc qua rây nhé.
    Cách làm sữa chua trà xanh matcha ngon đơn giản tại nhà 2
  • Bước 3: Đổ nước trà đã hòa tan vào sữa, cho 2 hộp sữa chua không đường vào khuấy đều cho tan hết.
    Cách làm sữa chua trà xanh matcha ngon đơn giản tại nhà 3
  • Bước 4: Đun một nồi nước đến khoảng 70 – 80 độ, C khi thấy phía dưới đáy nồi bắt đầu sôi lăn tăn từ dưới lên thì tắt bếp.
    Cách làm sữa chua trà xanh matcha ngon đơn giản tại nhà 4
  • Bước 5: Trong thời gian chờ đun nước thì bạn múc sữa chua vào các hộp và đậy nắp kín.
    Cách làm sữa chua trà xanh matcha ngon đơn giản tại nhà 5
  • Bước 6:  Đổ nước đã đun vào thùng xốp, xếp sữa chua vào thùng sao cho nước chỉ đến 2/3 hũ sữa của bạn.
    Cách làm sữa chua trà xanh matcha ngon đơn giản tại nhà 6
  • Bước 7: Ủ sừa từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng là có thể dùng được rồi.
    Cách làm sữa chua trà xanh matcha ngon đơn giản tại nhà 7

Sữa chua trà xanh sẽ có màu trắng xanh nhạt mùi thơm man mát rất sảng khoái. Các bạn lưu ý là không nên cho quá nhiều trà xanh kiêu đắng nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm sữa chua đơn giản tại nhà bên trên.

Giờ thì với bài viết tổng hợp 9 cách làm sữa chua ngon nhất lần đầu tiên được tiết lộ sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm làm sữa chua cho bạn bè và gia đình thưởng thức rồi.

Thông tin Món Ăn

recipe image
Tên Món Ăn
Sữa chua



Tác Giả
Xuất bản ngày
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
Đánh giá trung bình
5
1star
1star
1star
1star
1star
Based on 7 Review(s)

Bài viết cùng chủ đề :

Có thế bạn quan tâm :