Cách làm thịt nguội jambon miền Tây NGON tại nhà nhìn thôi đã thèm

Cách làm thịt heo nguội jambon có nguồn gốc từ miền Nam này khá đơn giản dễ thực hiện ngay tại nhà nhưng lại rất ngon, rất tiện dụng. Nếu các bạn sinh sống ở miền Nam thì không lạ gì với thịt nguội bánh mì phải không nào? Thịt nguội chân giò heo có thể ăn với cơm, bún,… nhưng dùng ăn kèm với bánh mì là ngon nhất, phổ biến nhất.

Nguyên liệu:

 1. Thịt chân giò: nên chọn chân giò trước sẽ ngon hơn
 2. Thịt heo nạc
 3. Rượu trắng
 4. Gia vị các loại
 5. Lá thơm khô
 6. Tiêu bột
 7. Tiêu hột
 8. Tỏi

Cách làm thịt nguội jambon miền Nam ngon ngay tại nhà- hình 1

Đầu tiên khi đi chợ mua chân giò cho cách làm thịt nguội chân giò heo này các bạn nên chọn chân giò trước của heo. Chân giò trước heo thường phần xương nhỏ, phần thịt nạc ít mỡ hơn so với chân giò sau. Vì thế khi các bạn thực hiện rút xương cũng dễ dàng, món thịt nguội chân giò thành phầm không bị ngấy, gọn đẹp và dễ dàng cắt khoanh.

Cách làm thịt nguội jambon miền Tây đơn giản

 1. Chân giò sau khi mua về thì các bạn đem làm lại cho thật sạch.
 2. Tiếp đến chúng ta sẽ lột móng của chân giò. Để có thể lột sạch được phần móng một cách dễ dàng các bạn đem hơ phần móng chân trên lửa, sau đó dùng vật cứng đập bể và có thể dễ dàng lột bỏ.
 3. Các bạn đem rửa sạch lại chân giò và để cho ráo nước. Chân giò chúng ta sẽ để nguyên như vậy nhé, không nên có bất cứ một thao tác nào làm mất đi hình dạng của chân giò. Giữ nguyên chân giò sẽ giúp cho món thịt nguội bánh mì nhìn thú vị, ngon mắt hơn.
 4. Tiếp tục các bạn tiến hành rút xương ống chân giò. Việc ruốt xương ống chân giò sẽ không hề khó khăn chút nào nếu các bạn thực hiện theo chỉ dẫn sau đây: Chúng ta sẽ dùng một con dao chuyên dụng để cắt gọt hay kéo mũi ngắn bấm cắt vào phần thịt bám quanh chóp ống xương, làm đến đâu kéo tuột phần thịt vừa cắt rời xuống, khúc xương ống sẽ lộ dần ra, đến phần khớp thì cắt gân sụn cho đứt lìa rồi làm tiếp khúc xương thứ hai. Tới đây thì các bạn có thể lấy hai đoạn xương ra, còn phần xương móng ở dưới cùng chúng ta giữ lại nhé!
 5. Sau khi hai đoạn xương được lấy ra thì ta bị lộn trái chân giò lại, tức là cho phần thịt ra ngoài phần da vào trong.
 6. Tiêu hột các bạn đem giã sao cho vừa dập thôi, vì chúng ta còn sử dụng tiêu bột nữa.
 7. Tỏi các bạn đem lột bỏ vỏ băm nhỏ rồi đem pha với nước ấm theo tỉ lệ 2 muỗng xúp tỏi băm với 4 muỗng nước ấm sau đó lọc lấy phần nước. Đây gọi là xúp nước tỏi.
 8. Lá thơm khô ta cho vào rượu trắng ngâm rồi lọc lấy nước. Sử dụng hai nguyên liệu này trong cách làm thịt nguội sẽ giúp cho thịt đậm đà, dễ bảo quản và có một mùi hương đặc biệt.
 9. Bước tiếp theo chúng ta sẽ sơ chế phần thịt dùng để nhổi vào trong phần chân giò này. Thịt để nhồi trong cách làm thịt nguội ngon phải là thịt nạc, các bạn có thể túy chọn loại thịt nạc lưng, nạc đùi, nạc mông hoặc sử dụng cả ba đều được.
 10. Thịt nạc các bạn đem rửa sạch với nước rồi đem cắt thành những miếng dày khoảng 1 phân dài bằng ngón tay.
 11. Cho thịt vào bát rồi ướp cùng với( tỉ lệ sau là dùng cho 1kg thịt): 2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê tiêu hột giã vừa dập, 2 muỗng xúp nước tỏi, 3 muỗng xúp rượu trắng ngâm với lá thơm.
 12. Các bạn cũng lưu ý là chuẩn bị phần thịt nhồi sao cho đủ dùng, vừa đủ với phần chân giò nhé!
 13. Phần chân giò các bạn cũng đem ướp với hỗn hợp nguyên liệu như phần thịt nhồi và để cho thấm.
 14. Đầu tiên ta lộn phần chân giò ngược trở lại.
 15. Tiếp theo các bạn cho thịt vào trong chân giò, ấn xuống cho chân giò căng ra.
 16. Nhồi cho đến khi gần đầy, chừa lại một khoảng da miệng chân giò thì ta dùng kim chỉ may kín lại thật sát và thật chắc như vậy khi chân giò chín không bị teo lại mà vẫn giữ nguyên hình dạng.
 17. Cuối cùng là cho vào nồi hấp cách thủy. Thông thường với 2kg chân giò thì chúng ta hấp trong vòng 1,5 giờ. Sau khi thịt chín các bạn đem ra và thật nguội cho thịt săn lại thì ăn mới ngon.

Món thịt nguội chân giò bán bánh mì này sẽ hút khách lắm nếu bạn có ý định mở tiệm đó. Ngoài ra các bạn có thể thực hiện món ăn này cho các ngày giỗ, lễ,… khi bày lên mâm cúng nhìn cũng rất đẹp mắt, phù hợp với phong tục người Việt.

Có thể bạn quan tâm