Bí quyết Cách nấu cháo cua đồng ngon cho bé ăn dặm theo kiểu miền bắc

Cách nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm là món ăn được nhiều bà mẹ quan tâm hiện nay, bởi chúng có nhiều chất dinh dưỡng giúp bé phát triển cơ thể tốt hơn. Và món cháo cua đồng mà icachlam.vn hôm nay giới thiệu đến các bạn là món cháo nấu theo kiểu người bắc. Món cháo cua nguyên thủy chỉ nấu rặt có cua giã và gạo, có nơi ăn cháo cua đồng kèm thêm cải bẹ xanh non, xắt chỉ. Khi cho bé ăn ta sẽ múc cháo ra tô,bỏ hành và ngò gai xắt nhỏ, rắc thêm tiêu, dọn ăn nóng. Cháo khi nấu xong, có dạng sánh của bột khuấy, cháo có vị ngọt của cua và vị béo của thịt.

Cua đồng là một loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có: 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Trong đó, đặc biệt là lượng vitamin, muối khoáng, canxi trong cua đồng rất cao: 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP… Chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy có 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine). Vì những hàm lượng trên mà cua đồng được xếp vào danh sách thực phẩm mang lại nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Chính vì thế mà cháo cua đồng được các bà mẹ chọn làm món ăn dặm cho bé.
Cách nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm theo kiểu miền bắc

Cách nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm :

  1. Cua đồng mua về đem bỏ vào thau, rửa cua thật sạch với nhiều lần nước, đổ cua ra rổ để ráo, gỡ bỏ yếm và mai cua, khi gỡ mai nhớ lấy gạch cua, cho vào chỗ cua 1 muỗng cà-phê muối, sóc đều.
  2. Thịt nạc dám đem băm nhỏ.
  3. Gạo vo sạch, ngâm gạo vào nước khoảng 6 giờ, đổ gạo ra rá dể ráo, giã nát gạo.
  4. Hành lá, ngò gai đem nhặt, rửa sạch, xắt nhuyễn nhỏ.
  5. Cho cua đổng vào cối giã nát nhừ, hòa 2 lít nước lạnh vào thịt cua đã giã, bóp nát thịt cua, lọc nước cua qua một rổ thưa, bỏ xác.
  6. Đổ gạo đã giã vào soong nước cua, bắc soong lên bếp, dùng đũa cả khuấy soong chảo liền tay, không để gạo đóng dưới soong. Khuấy cho đến khi gạo chín như bột, bớt lửa trong bếp, để yên soong cháo như vậy cho gạo nhừ thêm.
  7. Bắc chảo lên bếp, múc vào chảo 4 muỗng súp mỡ, mỡ nóng, bỏ 5 củ hành tím bào mỏng vào phi thơm, cho tiếp thịt nạc dăm vào xào chung, xào cho đến khi thịt rút gần hết nước, nêm vào thịt 3 muỗng súp nước mầm + 1 muỗng súp đường, xào tiếp cho thịt thấm và rút hết gia vị, đổ chỗ gạch cua vào chảo thịt, trộn đều cho gạch chín. Sau đó, trút chảo thịt qua soong cháo. Khuấy soong cháo cho thịt lẫn đều, nêm thêm nước mắm + bột ngọt + tiêu vào soong cháo để cháo sôi âm ỉ thêm một lúc nữa, sẽ bắc soong xuống.

Đây là món cháo ăn dặm cho bé 7 8 9 tháng tuổi vô cùng bổ dưỡng, cách nấu cháo cua đồng ngon nhưng vô cùng đơn giản có thể làm tại nhà. Chúc các mẹ nấu cháo ngon thành công cho bé ăn chóng lớn.

Có thể bạn quan tâm