Cách nấu chè bắp đậu xanh không nếp ngon kiểu Huế

26/08/2017 | Nấu Chè |

Cách nấu chè bắp đậu xanh để ngon theo kiểu người Huế thường làm thì không phải quá khó, về cơ bản thì giống cách nấu miền nam, tuy nhiên mỗi miền sẽ có cách nấu khác nhau một chút.Nếu miền Nam nổi tiếng với cách nấu chè chuối nước cốt dừa thì người Huế có cách nấu chè bắp đậu xanh thơm ngon cũng lẫy lừng tên tuổi. Vẫn bắp vẫn đường đấy thôi nhưng món chè bắp của người Huế luôn mang dáng vẻ và phong vị vương giả khác hẳn chất bình dân trong chè bắp miền Nam. Cẩn trọng trong khâu chọn lựa nguyên liệu, tinh tế trong hương vị và cách trình bày, cách nấu chè bắp Huế dẫu giản đơn nhưng đủ sức gây ấn tượng cho bất kỳ ai chỉ cần nếm thử một lần.

Nguyên liệu:

 1. 7 bắp ngô nếp non;
 2. 100g đậu xanh;
 3. 200g đường kính;
 4. 100g dừa bào;
 5. 2 ống vani;

Cách nấu chè bắp đậu xanh không nếp kiểu Huế

Cách nấu chè bắp đậu xanh

Nguyên liệu tương tự như cách nấu chè bưởi chỉ thay cùi bưởi bằng bắp ngô.

 • Đậu xanh mình dùng đậu xanh tách vỏ, ngâm trước khi nấu với nhiều nước trong 1 – 2 giờ đồng hồ. Sau đó xả lại nhiều lần với nước cho đến khi nước rửa trong là đậu sạch.
 • Bắp được người Huế chọn nấu chè phải là bắp sữa ở Cồn Hến, loại bắp non có vị ngọt thanh ngon, khi nấu sẽ sánh đặc tự nhiên, không cần dùng đến các loại bột làm sánh khác. Bắp lột vỏ, nhặt sạch râu bắp, rửa với nước cho sạch bụi, rồi dùng dao bào, bào mỏng dọc thân bắp. Bắp bào xong đựng trong một tô riêng.
 • Dừa cho vào thau, cho thêm hai chén rưỡi nước ấm vào, nhào sơ rồi vắt lấy nước.
 • Đậu xanh ngâm nở đổ bỏ nước ngâm, cho vào nồi ninh cùng 2 chén nước, trong khoảng 20 phút. Cho nước dão dừa vào nồi đậu, vẫn giữ lửa riu riu và khuấy đều tay liên tục khi đun vì đậu rất dễ bị cháy. Thường khoảng 5 – 10 phút sau thì đậu sôi trở lại và chín nhừ, bạn tiếp tục cho phần bắp bào vào, 10 – 15 phút sau bắp sẽ chín mềm. Lúc này bạn cho nốt phần nước cốt dừa ban đầu vào nồi, nếu chè vẫn đặc, bạn có thể thêm nước, nhớ là chỉ thêm khoảng nửa chén thôi nhé!
 • Cho từ từ đường vào nồi, vừa cho vừa khuấy cho đường tan thật đều. Ẩm thực của người Huế chú trọng sự tinh tế trong khẩu vị, dù là món mặn hay món chè, thì vị cũng chỉ vừa đủ, thanh và nhẹ. Vì thế, với cách nấu chè bắp đậu xanh kiểu Huế, mình không dùng nhiều đường.
 • Tuy nhiên, nếu bạn nấu cho gia đình mình chứ không đãi đằng khách khứa chi hết, thì độ ngọt nhạt tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Cho đường xong thì chỉ chờ chè sôi lại là tắt bếp. Cho vani vào nồi khuấy tan là bạn đã hoàn tất món chè bắp đậu xanh.
 • Chè nấu xong múc ra bát dùng nóng rất ngon. Mùi bắp thơm quyện với hương vani theo khói lan tỏa ngay khi giở vung, múc một muỗng chè cho vào miệng, vị ngọt nơi đầu lưỡi còn chưa kịp tan, đã cảm tới chút beo béo của đậu xanh và chút mềm dẻo của bắp nếp.

Người miền nam thích ăn chè bắp với chút nước cốt dừa thắng sệt rưới lên trên, chè Huế cho hẳn nước cốt dừa vào khi nấu, vị nước cốt dừa ngấm vào từng lát bắp, hạt đậu, nhẹ nhàng mà vẫn tròn vị béo ngậy, thơm ngon đến lạ kỳ. Thử một lần nếm chút vị cố đô với cách nấu chè bắp đậu xanh này, tin chắc bạn sẽ còn muốn có ăn thêm lần thứ hai thứ ba nữa đấy!

Có thể bạn quan tâm