Cách nấu chè đậu ván ngon sáng tạo dựa trên cách nấu chè của người Huế

Cách nấu chè đậu ván cũng có các bước thực hiện tương tự như cách nấu chè đậu xanh, chè đậu đỏ. Cách làm cho đậu vánicachlam.vn giới thiệu sau đây được phát triển dựa trên công thức nấu chè của người Huế. Với cách làm này các bạn có thể tùy biến để có cách nấu chè đậu ván đặc nếu bạn thích hoặc là cách nấu chè đậu ván nước. Nào cùng thực hiện nhé!

Nguyên liệu:

  1. Lá dứa: 3 lá
  2. Đậu ván: 400g
  3. Bột năng: 100g
  4. Đường: 200g

Cách nấu chè đậu ván ngon sáng tạo dựa trên cách nấu chè của người Huế

Cách nấu chè đậu ván ngon cho cả gia đình

Trước khi nấu chè các bạn mua đậu ván về và ngâm trong nước ấm và để qua êm, hoặc ngấm trong ít nhất là 8 tiếng nhé! Sau khi đã ngâm thì trút đậu vào rỗ dùng tay chà xát mạnh để tróc lớp vỏ bên ngoài của đậu rồi đãi cho sạch lớp vỏ đó đi. Nếu làm biếng thì chúng ta cũng có thể bỏ qua bước này, vì nó không quá quan trọng trong cách nấu chè đậu ván, không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng món chè đâu!
Đun sôi một nồi hấp nước rồi cho đậu ván vào nôi hấp cách thủy cho chín mềm, hoặc các bạn có thể sử dụng nồi cơm điện cùng 20ml nước nấu như nấu cơm nếu không có xoong hấp bạn cho đến khi chín nhừ.
Tiếp đến cho khoảng 1 lít nước vào nồi, rồi cho đường vào hòa tan bắt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì thả lá dứa vào tiếp tục đun trong trong khoảng 15 phút cho lá dứa ra mùi hương thơm và màu xanh. Một lưu ý trong cách nấu chè đậu ván là khi nước sôi bạn nhớ hạ nhỏ lửa lại rồi tiếp tục đun để không bị cạn nước.
Cho vào bát khoảng 100ml nước lạnh rồi hòa bột năng vào, quấy đều cho tan hết. Trong một số cách nấu chè đậu ván thường hướng dẫn là cho bột năng vào nồi nước sôi là không nên vì như thế bột năng sẽ bị vón cục và không thể chín được. Vì thế, chúng ta phải hòa tan bột trước khi cho vào nồi nước đường, khuấy đều.
Khi thấy nước đã đặc sánh chúng ta cho đậu ván đã hấp chín vào nồi và quấy đều lên. Nếu thích ăn chè đậu ván đặc các bạn có thể điều chỉnh thêm nhiều bột năng hơn hoặc là khi nấu cho ít nước đi. Còn nếu thực hiện cách nấu chè đậu ván nước thì như trên nhé!

Vậy là chúng ta đã có một nồi chè đậu ván thơm nức lòng với cách nấu chè đậu ván rồi. Khi ăn chúng ta múc ra bát và thêm một ít nước cốt dừa lên trên, sẽ rất thơm và béo ngọt đấy! Nếu thích ăn lạnh thì thêm đá vào hoặc cho vào tủ lạnh nhé!

Có thể bạn quan tâm