Cách nấu cơm rượu nếp cẩm ngon tuyệt cú mèo

11/12/2017 | Ẩm Thực Việt Nam |

Cơm rượu nếp cẩm món ăn ngon truyền thống dùng trong ngày tết đoan ngọ hay ngày giết sâu bọ mà dân gian truyền lại. Hầu như nhà nào nhà ấy cũng đều phải có một đĩa cơm rượu nếp cẩm để cúng trong những ngày này. Hương nếp cẩm thơm ngon, dẻo mềm rất đặc trưng được lên men tự nhiên như làm cho món ăn ngon một cách hoàn hảo. Không chỉ có ngày tết đoan ngọ hay ngày giết sâu bọ mới được thưởng thức món cơm rượu nếp cẩm này mà người ta có thể làm hàng ngày để thưởng thức như một món ăn ngon bổ dưỡng có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh cũng như giúp chị em có được một làn da sáng mịn, hồng hào.Ngày trước người ta chỉ ăn cơm rượu nếp cẩm đơn thuần mà thôi. Nhưng bây giờ món cơm rượu nếp cẩm ấy đã được sử dụng làm nguyên liệu cho một số món ăn ngon như làm một cài ly sữa chua nếp cẩm trộn đá chẳng hạn. Bây giờ chúng mình cùng tìm hiểu cách nấu cơm rượu nếp cẩm thơm ngon nhé!

Nguyên liệu:

  1. Gạo nếp cẩm chừng khoảng 1 kg.
  2. Men ngọt chừng 2 viên.
  3. Đường với lá sen để ủ cơm.

Cách nấu cơm rượu nếp cẩm ngon tuyệt cú mèo- hình 1

Cách làm cơm rượu nếp cẩm

Cơm rượu nếp cẩm món ngon bạn có thể làm ngay tại nhà để được thưởng thức cùng với một chút sữa chua chắc sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu nhé! Cách làm cơm rượu nếp cẩm cũng chẳng có gì là khó cả chỉ cần bạn chuẩn bị được đủ các nguyên liệu cho món ăn này cùng tìm hiểu cách làm cơm rượu nếp cẩm mà mình hướng dẫn sau đây là có thể làm được một đĩa cơm ngon rồi đó.

Bước 1: Bạn lấy gạo nếp cẩm  vo sạch rồi ngâm chúng với nước lạnh để qua đêm cho gạo nở.

Cách nấu cơm rượu nếp cẩm ngon tuyệt cú mèo- hình 2

Sau khi ngâm đủ thời gian cho gạo nở bạn có thể vớt chúng ra để ráo nước rồi cho vào chõ đồ chín. Khi cơm được đồ chín thì bạn có thể san chúng ra mâm để cho nguội bớt.

Bước 2: Trong khi đợi cơm nguội thì bạn lấy từng viên men đã được chuẩn bị trước đó ra nghiền hoặc có thể giã nhuyễn bằng cối cũng được. Bạn nhớ giã cho thật nhuyễn để khi rắc men không bị vón cục bạn nhé!

Cách nấu cơm rượu nếp cẩm ngon tuyệt cú mèo- hình 3

Bước 3: Bây giờ chắc cơm đã nguội bớt rồi đó. Bạn lấy một nồi to để ủ cơm, lấy một lá sen lành rải vào đáy nồi rồi cho vào lá nếp cẩm vừa đồ chín. Bạn nhớ cho một chút nếp cẩm rồi san đều đáy lá sau đó bạn lấy men vừa nghiền rắc lên một lớp mỏng vào sôi. Sau đó lại rải một lớp nếp cẩm và một lớp men sen kẽ nhau. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết cơm thì dừng lại.

Cách nấu cơm rượu nếp cẩm ngon tuyệt cú mèo- hình 4

Bước 4: Sau đó bạn gói lá sen kín lại rồi đạy vung lại để ở nơi kìn gió ủ trong khoảng thời gian chừng 3 đến 4 ngày. Là có thể thưởng thức được rồi. Trong quá trình ủ sẽ có một chút nước chảy xuống dưới, bạn có thể lấy chút nước ấy pha với một chút đường để khi ăn bạn có thể rưới nước đó vào cơm rượu và thưởng thức.

Vậy là chúng mình vừa thực hiện làm xong các công đoạn chế biến món cơm rượu nếp cẩm thơm ngon cho ngày tết đoan ngọ sắp tới rồi đó. Hãy nhanh tay làm cơm rượu nếp cẩm cho gia đình mình cùng thưởng thức đi ngay thôi mấy bạn. Chắc chắn món cơm ngon này sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào dù là người sành ăn hay khó tính đi chăng nữa

Chúc bạn làm được cơm rượu nếp cẩm thơm ngon như ngoài hàng nhé!

Có thể bạn quan tâm