Làm dày thêm sổ tay món chay với cách làm món canh mướp nấm rơm ngon

Cách làm món canh mướp nấm rơm là một kết hợp từ hương đến vị mang tính hoàn hảo đối với nghệ thuật ẩm thực. Nói như vậy quả thật không quá lời, bởi thường thì mọi người hay chế biến những món như canh nấm rơm thịt nạc, hoặc như canh nấm rơm sườn non như vậy nước canh sẽ ngọt ngon vị xương thịt, nhưng khi làm canh nấm rơm chay thì vị ngọt đó tuyệt nhiên là không thể có được. Và vì thế mới nói mướp chính là nguyên liệu “cứu cánh” cho tình thế này, nhất là mướp hương thì càng tuyệt diệu. Độ ngọt cũng như hương thơm nức tiếng của mướp hương sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho thịt và xương khiến món canh mướp hương nấm rơm thêm tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  1. Nấm rơm: 100g
  2. Mì căn ống: 1 cây
  3. Gia vị cơ bản: Xì dầu, tiêu, đường, nêm chay
  4. Mướp hương: 1 quả
  5. Cần tàu: 2 nhánh

Làm dày thêm sổ tay món chay với cách làm món canh mướp nấm rơm ngon

Cách làm món canh mướp nấm rơm thơm ngon

Muốn cho cách làm món canh mướp nấm rơm khi nấu xong không bị thâm thì ngay từ khi chọn mướp nên cẩn thận, không chọn quả quá non cũng không nên lựa loại quá già. Mướp non nấu lên sẽ thâm và quắt, còn mướp già lại xơ và không ngon. Ngoài ra cũng nên lựa những quả căng da như vậy sẽ ngon hơn. Khi nạo vỏ mướp cũng nên nhẹ tay, không nên nắm quá chặt, khi chuẩn bị nấu canh mới bắt đầu gọt mướp chứ không nên gọt sớm nhé.

Cắt bỏ phần chân nâm rồi ngâm trong nước muối pha loãng để nấm sạch hết chất bẩn rồi cho ra rổ để ráo nước.

Cắt mì ống dạng khoang còn cần tây làm sạch rồi thái nhỏ.

Đun sôi chảo dầu rồi cho mì vào chiên, tốt nhất khi chiên nên cho nhiều dầu để mì vàng đều và chiên nhanh hơn. Khi chiên thì nên dùng đũa dài đảo để tránh mỡ bắn vào tay nha. Khi đã chiên mì xong thì vớt ra cho ráo bớt dầu. Việc chiên vàng mì sẽ khiến cách làm món canh mướp hương nấu nấm rơm thơm hơn, khi ăn còn có vị ngậy và giòn.

Bắc nồi lên bếp rồi cho vào chút dầu ăn, cho cần tây vào xào thơm thì thả nấm vào, đảo đều đến khi chín, vừa đảo vừa tra gia vị vừa miếng (muối + đường + bột ngọt). Tiếp đến cho nước dun sôi với lượng vừa làm canh là được.

Canh sôi ta cho mướp và mì ống vào đun với lửa lớn, canh sôi lại thì nêm gia vị lần nữa cho vừa rồi tắt bếp và cho rau cần tây vào. Canh nấm rơm chay này không chỉ ngon khi ăn ngày lạnh, mà cả những ngày trời nóng ăn cũng thanh mát vô cùng.

Có thể bạn quan tâm