Tim lợn hầm thuốc bắc tăng cường sức khỏe cho người bệnh

27/08/2017 | Ẩm Thực Việt Nam |

Chiều buông tắt đi từng cơn nắng, dọc trên những con đường về nhà, tôi vẫn ngửi tim hầm thuốc bắc thoang thoảng. Mùi vị đã in sâu vào tâm trí tôi những ngày còn nhỏ. Lúc tôi học cấp 2, nội tôi vẫn còn khỏe. Người ta nói, ở tầm tuổi lúc đó của nội mà đi khắp nơi như vậy là khỏe lắm. Nhưng tuổi già cũng không thắng nổi những vết xe của thời gian, những vết chân chim hằn sâu trên khuôn mặt hao gầy, bệnh của nội không nghiêm trọng lắm, nhưng làm nội mệt mỏi và yếu dần. Cả nhà cứ xoắn xuýt đi tìm những bài thuốc để giúp sức khỏe nội tốt lên. Mẹ nghe lời khuyên của bạn bè, rồi tìm trên mạng cách làm món tim cật hầm thuốc bắc. Tôi cũng xắn tay chạy theo mẹ làm việc này việc kia để phụ. Mẹ ra chợ tìm mua tim lợn để hầm vào sáng sớm cùng những nguyên liệu đơn giản từ bài thuốc bắc quen thuộc. Món ăn dinh dưỡng này ít nhiều giúp da dẻ nội hồng hào chút đỉnh, và tinh thần cũng tốt hơn trước. Mình cũng muốn chia sẻ cho các bạn công thức làm món tim cật hầm thuốc bắc với các bạn. Món ăn rất tốt cho những người bệnh cần phục hồi sức khỏe, nhưng bình thường cũng có thể coi nó là món ăn tẩm bổ nhé!

Nguyên liệu:

  1. Thuốc bắc (Mua cả gói sẽ có đầy đủ các vị)
  2. Tim lợn 1 quả 300 – 500 g
  3. 100ml rượu trắng
  4. Muối, gừng, tỏi, ớt, rau thơm, sả

Tim lợn hầm thuốc bắc tăng cường sức khỏe cho người bệnh

Cách làm tim cật hầm thuốc bắc

Như mẹ mình từng dặn, nếu muốn chọn được tim lợn ngon và tươi thì mình phải đi vào sáng sớm. Mình nghĩ lời dặn của mẹ cũng là một bí quyết cho bạn khi đi chợ đó nên bạn nhớ lưu ý chút nhé.

Khi mua tim lợn về, chúng mình sát một chút muối và rửa lại với nước sạch, sau đó mới thái miếng nhỏ để ướp cùng với gừng, tỏi, ớt, rau mùi, sả và một chút rượu trắng. Bạn có thể chọn cách chưng cách thủy hoặc hấp cũng được.

Các vị thuốc bắc được để vào một cái âu to, nếu nhà bạn có cặp lồng thì bạn nên dùng cặp lồng để dùng chưng cách thủy. Chúng mình sẽ cho thêm rượu trắng và muối vào trong thuốc bắc rồi để trong 1 tiếng, cách này có thể giúp các vị thuốc được giữ nguyên vẹn đấy bạn ạ.

Đợi một lúc cho thuốc  bắc ngấm đều gia vị. Như mẹ mình hay làm thì khoảng 15 phút gì đó là được. Và bạn cho thêm tim lợn đã được chưng sẵn vào nhé, giữ lửa nhỏ trong vòng 25-30 phút là có thể tắt bếp. Hấp cách thủy hơi lâu nên tô (cặp lồng) hơi nóng chút xíu, bạn có thể chờ cho nó nguội bớt rồi mới lấy ra thưởng thức.

Hương vị thuốc bắc bay khắp căn bếp có vẻ rất hấp dẫn rồi đây! Nếu gia đình bạn có ai đó đang bệnh thì món ăn này sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Nó cũng đóng vai trò như một liều thuốc bổ, nên hãy làm món này cho gia đình đều đặn chút nha! Chúc các bạn thành công với món ăn!

Có thể bạn quan tâm